>
  • Login
  • 0
    Cart
Tháng Một 12, 2015

Khăn cotton là gì ?

Khăn cotton là một dạng sợi bông nằm xung quanh hạt cây bông vải, những sợi bông này được dệt thành sợi chỉ dùng để dệt thành vải ngày nay.

Tính chất của sợi bông là loại sợi thiên nhiên khi so sánh với các loại sợi nhân tạo thì chúng có khả năng thấm nước rất tốt. Sợi bông có thể thấm nước lên đến 65% so với trọng lượng, tuy nhiên các vải từ sợi bông sau khi thấm nước thì tốc độ khô rất chậm, dễ dính bẩn từ các loại vật chất khác nhưng bù lại các sợi bông lại dễ dàng làm sạch.

Ưu điểm của sợi bông là thân thiện với da người, không gây ngứa, không tạo ra các nguy cơ dị ứng đối với con người. Đó chính là ưu điểm mà sợi bông mang lại trong cuộc sống của con người nên sợi bông được chọn là nguyên liệu tự nhiên cho tới ngày nay và đặc biệt trong ngành dệt may được con người dùng để tạo ra các loại sản phẩm khác nhau từ việc sử dụng loại sợi bông này.

Khăn cotton là một dạng sợi bông có kết cấu vải thấm nước nhanh được gọi là khăn bông, dùng để lau các dạng chất lỏng, làm khô và làm sạch các dạng chất lỏng khác nhau.

Bề mặt khăn bông có tính hút nước nhanh, mau khô và hút ẩm ở nhiệt độ thường qua bề mặt tiếp xúc trực tiếp. Thường tác động thấm lên bề mặt chất lỏng hoặc chuyển động cọ xát để hút chất lỏng vào khăn bông.

Trong gia đình thường sử dụng các dạng khăn vải, khăn mặt, khăn tay, khăn tắm, khăn dùng trong bếp gia đình với nhiều công dụng khác nhau.

Khăn dệt gia dụng thông thường được làm từ cotton, rayon, bamboo, sợi không dệt và một vài vật liệu khác. Sau đây là một số dòng sản phẩm được làm từ sợi bông (cotton) thông thường được sử dụng.

Khăn tắm (bath towel) được làm từ sợi bông được dùng làm khô cơ thể sau khi tắm ở nhà bằng vòi sen hoặc ở hồ bơi rất phù hợp. Hình dạng của khăn thường là hình chữ nhật với kích thước điển hình khoảng 30 x 60 in (76 cm x 152 cm).

Khăn sữa làm từ chất liệu 100% cotton rất mềm mại, thích hợp với mọi sinh hoạt hàng ngày của bé. Khăn sử dụng cho trẻ sơ sinh, được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, dịu nhẹ cho làn da của bé, chất liệu vải đã được kháng khuẩn và khử mùi hoàn toàn, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé yêu của bạn.

Khăn đi biển (beach towel) thường có kích thước lớn hơn khăn tắm một chút, mặc dù công dụng lau khô là như nhau.

Công dụng của khăn dùng đi biển là để thay đổi quần áo trong khu vực công cộng không có nơi dành riêng để thay đổi quần áo, khăn đi biển có chức năng làm sạch cát trên cơ thể người, dùng để trải nằm phơi nắng trên bãi biển và kèm nhiều công dụng khác. Về màu sắc khăn đi biển được thiết kế bao gồm nhiều màu sắc đa dạng và nổi bật nhất.

Khăn lau chân (foot towel) là 1 dạng khăn lau chân được sử dụng sau khi tắm mà trong phòng tắm không có thảm lau chân. Khăn thường có dạng hình chữ nhật với kích thước nhỏ.

Khăn tay (hand towel) là chiếc khăn nhỏ hơn khăn tắm rất nhiều, có kích thước điển hỉnh khoảng 12 x 24 in (30 cm x 61 cm) và có công dụng làm khô bàn tay.

Khăn lò nướng (oven towel) là một dạng sợi bông được làm thành các công cụ trong nhà bếp như bao tay, tạp giề, đế lót cách nhiệt,… có nhiều dạng cho người lớn và trẻ em.

Thuật ngữ này được tạo ra trong cộng đồng người Ireland khi ông trùm dệt Oven Valley sáng tạo ra dựa trên những kinh nghiệm chế tạo khăn của mình. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn dòng khăn này ở các bài viết khác.  

Khăn dùng một lần (disposable towel) hoặc là khăn không dệt (non-woven towel) là một chiếc khăn dùng cho một người sử dụng 1 lần, nhưng không nhất thiết phải sử dụng 1 lần vì nó có thể tái sử dụng nhưng không được rửa sạch.

Nó thường được làm bằng sợi không dệt, phổ biến ở các bênh viện, khách sạn, các ngành công nghiệp thẩm mỹ,… vì nó đảm bảo sạch sẽ và sử dụng vệ sinh mỗi lần.

Khăn thể thao (sports towel) là loại khăn ban đầu được phát triển cho bơi lội và thợ lặn. Ưu điểm của nó là siêu thấm, khi khăn đã sử dụng hoặc thấm nước thì nó có thể hút nước 1 lần nữa mặc dù không khô hoặc đã ở trạng thái bão hòa.

Với những ưu điểm và tính chất đó khăn đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thể thao ngoài trời và thể thao nói chung.

Cấu tạo bền vững cho chiếc khăn thể thao bao gồm viscose, PVA hoặc microfiber, polyester. Một vài nhà sản xuất đã tích hợp ion bạc và các chất ức chế tăng trưởng của vi khuẩn và mùi trên khăn thể thao.

Một chiếc khăn lau mồ hôi (sweat towel) hoặc khăn tập gym thường có kích thước như một chiếc khăn tay, được sử dụng trong quá trình tập gym, làm khô mồ hổi cho người tập, cách ly mô hôi của người tập với máy tập và các công cụ khác với da. Ngoài ra nó cũng được dùng để làm sạch các thiết bị tập tại phòng tập gym.

Tea towel & dish towel là một dạng khăn dùng trong các bàn tiệc của người phương tây chúng được được dùng trong thể kỷ 18 với công dụng làm khô bát dĩa, dao kéo, … sau khi chúng được rửa sạch.

Loại khăn này thường dùng ở các nước phương tây trước đây. Riêng ở Châu Á loại khăn này cũng có biến thể dùng trong bếp chén.

Trên đây là 1 vài dạng khăn phổ thông và hiện nay trên thị trường khăn cotton rất có nhiều dạng khác nhau. Làm thế nào để bảo quản khăn cotton ?

Tất cả các dạng khăn cotton và vải cotton sau khi sử dụng một thời gian đều bị xù lông như nhau, dễ nhăn khi mặc, đổi khi ủi nó vẫn không thẳng mặc dù có kết hợp với nước khi ủi.

Do tính chất mềm, dễ chịu, thấm hút tốt, dễ thích ứng với da con người. Nên các dạng cotton có thể giặt máy, có thể giặt với nước ấm nhưng không quá 60 độ C, ủi với nhiệt độ dưới 200 độ C, có thể sấy khô khi cần thiết.

Tham khảo thêm các bài viết về khăn cotton của Thế giới khăn cotton nhé.

Blog Thế giới khăn cotton , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
About Kai_ThienPhuTowels