>
  • Login
  • 0
    Cart
Tháng Một 5, 2017

Bạn đã dùng khăn mặt đúng cách để khỏe đẹp mỗi ngày?

Nhiều người có thói quen dùng khăn mặt cả năm không thay lại, lười khử trùng… mà không biết làm như vậy rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên thực tế, khăn mặt của bạn bẩn hơn những gì mà bạn tưởng tượng rất nhiều. Đây là nơi trú ngụ, sinh sản của vi khuẩn và nấm, chứa đầy tế bào da chết, nước bọt. Thêm vào đó, bất kể một vi khuẩn nào trong bồn cầu nhà vệ sinh cũng có thể bị khuếch tán và bám vào chiếc khăn mặt của bạn.

Khăn mặt là vật được sử dụng nhiều trong ngày nên không tránh khỏi việc bị bẩn hoặc cứng. Hơn thế nữa, chúng lại là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da, với mắt nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khăn mặt trong nhà nên được vệ sinh thường xuyên.

 

Theo báo cáo, thường xuyên sử dụng khăn sẽ tạo cơ hội cho nấm và vi khuẩn phát  triển, dẫn đến mắc nhiều bệnh về da, có thể  là nguyên nhân gây tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng răng miệng… Nếu người sử dụng bị bệnh về da, mụn trong thời gian dài và đặc biệt bị suy giảm miễn dịch, việc sử dụng đi sử dụng lại một chiếc khăn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Mỗi tuần khử trùng một lần

Có 3 cách cơ bản để khử trùng. Một là khử trùng trong lò vi sóng, có thể tiêu diệt được 98% vi khuẩn trở lên. Sau khi rửa sạch khăn, bạn cho vào lò vi sóng từ 3-5 phút là được. Hai là dùng bột giặt, giúp khăn mềm mại, lại sạch sẽ. Ba là khử trùng nhiệt độ cao, nấu trong nước nóng 5 phút, nhưng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và tính đàn hồi của chất liệu khăn, không nên làm nhiều lần.

Cách 3 tháng thay khăn một lần

Khăn là chất liệu vải hữu cơ, không nên sử dụng quá 3 tháng. Nếu khăn xuất hiện các vết ố, nhớt, khô, bạn nên lập tức thay cái mới.

Không nên dùng khăn rửa mặt vào nhiều mục đích

Nhiều người dùng khăn rửa mặt để lau tay, lau người, lau đầu mà không biết làm như vậy, vi khuẩn từ tay, tóc… sẽ xâm nhập vào mũi, miệng, mắt gây nhiễm khuẩn, đặc biệt là với những người mẫn cảm thì càng phải cẩn thận. Khăn được làm nhằm mục đích chỉ dùng cho một, hai loại mục đích, không nên biến nó thành chiếc khăn đa dụng. Tốt nhất, khăn mặt chỉ dùng để rửa mặt.

Không dùng chung khăn với người khác

Việc dùng chung khăn sẽ tạo cơ hội lây nhiễm vi khuẩn sang nhau.

Không trực tiếp sử dụng khăn mới

Khăn mới mua về, có thể bị nhiều người sờ mó để lại vi khuẩn, trực tiếp sử dụng sẽ gây mất vệ sinh.

Bảo quản khăn đúng cách

Với những bạn có làn da đang bị tổ thương, dễ nổi mụn hay da nhạy cảm thì bạn cần giặt khăn sau mỗi lần sử dụng để hạn chế vi khuẩn trên da. Đặc biệt những làn da nhạy cảm với chất tạo mùi, tạo màu, bạn nên chú ý chọn bột giặt và nước xả vải phù hợp với da nhạy cảm.

Phơi khăn ra ngoài ánh sáng

Nhà tắm là nơi ít ánh sáng nên dễ dàng cho vi khuẩn sinh sôi. Phơi khăn trong nhà tắm sẽ làm cho khăn không được khô, là nơi trú ngụ cho vi khuẩn. Vi khuẩn kết hợp với bã nhờn làm cho khăn nhanh bị hôi nhớt. Tốt nhất sau khi dùng xong, bạn nên phơi khăn ra ngoài ánh sáng để đảm bảo khăn được khô ráo và sạch sẽ.

 

Blog Thế giới khăn cotton
About Kai_ThienPhuTowels